BACK TO EXPLORE

6 สายพันธุ์ข้าวออร์แกนิคของคนไทยที่คุณควรรู้

6 สายพันธุ์ข้าวออร์แกนิคของคนไทยที่คุณควรรู้
A Different Kind of Rice that We Should Know

เพราะเรื่องข้าว เป็นเรื่องใหญ่มากกว่าที่คุณคิด ในทุกวันนี้ที่บ้านเรามีข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ที่ปลูกแบบ Organic ตามธรรมชาติออกมากัน และเป็นที่นิยมกันมากมาย ภายใน Ecotopia ที่สยามดิสคัฟเวอรนอกจากจะอุดมไปด้วยสินค้า Ecoยไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Fashion หรือ Beauty ก็ตามกัน แต่สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญเลยของโลก Eco ก็คือเรื่องของอาหารและสุขภาพการกิน วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ “ข้าว” กัน ในฐานะบ้านเราที่เป็นเมืองส่งออกด้านข้าวเป็นอันดับต้นๆของโลก จะให้คนอื่นมารู้จักข้าวของคนไทยมากกว่าเราได้ยังไงกัน เรามาดูกันว่าข้าวประเภทต่างๆที่มีวางขายอยู่ในเวลานี้ มีชนิดแบบใดกันบ้าง


ข้าวหอมมะลิ



พระเอกคนสำคัญของข้าวในประเทศไทย ข้าวหอมมะลิผู้สร้างชื่อให้กับคนไทยโด่งดังไปทั่วโลกตั้งแต่ยุคสมัยไหน นอกจากคุณประโยชน์ที่เต็มเปี่ยมแล้ว คุณลักษณะอันโดดเด่นเลยของข้าวหอมมะลิ ที่ตอนนี้ในบ้านเราก็คงต้องหนีไม่พ้นสายพันธุ์หอมมะลิ 105 คือมีความนุ่มละมุนลิ้น เมล็ดสีขาวนวล ที่สำคัญคือ ข้าวหอมมะลิของประเทศไทยเรา มีอัตราส่วนของดินที่พอเหมาะ จนทำให้เกิดเป็นข้าวที่มีมวลในตัวเบา ช่วยทำให้เม็ดข้าวหอมมะลิอุ้มน้ำได้ดี เวลาทานข้าวกับน้ำแกงอะไรก็หอมอร่อย ไม่ว่าไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่ทำให้คิดถึงบ้านที่สุดก็คงเป็นข้าวหอมมะลินี่ล่ะ





ขั้นตอนการหุง
1. นำเมล็ดข้าวทำการซาวน้ำเป็นจำนวน 3-4 ครั้ง
2. หุงข้าวด้วยปริมาณ น้ำ 1.5 ถ้วย ต่อ ข้าว 1 ถ้วย
3. ใช้ความร้อนหุงข้าวจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
4. ข้าวหุงสวยก็พร้อมรับประทาน


ข้าวกล้องแดง



ข้าวเมล็ดสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์นี้ เหมาะสำหรับคนที่ยังละจากรสชาติของข้าวหอมมะลิไปไม่ได้ แต่ก็อยากเริ่มลองทานข้าวสายพันธุ์อื่นๆดู เราขอแนะนำให้เริ่มกับข้าวกล้องหอมมะลิแดง ถุงนี้ก่อนเลยละกัน ด้วยรสชาติของความเป็นข้าวหอมที่ไม่ได้ขัดสี ยังคงมีความนุ่มละมุนอยู่ แต่มาพร้อมคุณประโยชน์ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าข้าวธรรมดาไปถึง 31 เท่า! รวมถึงมีค่าดัชนีน้ำตาลในข้าวต่ำ เป็นข้าวที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยหรือผู้ที่มีอาการน้ำตาลในเลือดสูง จุดตรงกลางระหว่างรักสุชภาพ และ ความอร่อย ก็คงต้องเป็นข้าวกล้องหอมมะลิแดงนี่ล่ะ ที่พอทานได้ง่ายอยู่





ขั้นตอนการหุง
1. นำเมล็ดข้าวสารมาแช่ในน้ำเป็นเวลา 10 นาที
2. จากนั้นทำการซาวน้ำเป็นจำนวน 3-4 ครั้ง
3. หุงข้าวด้วยปริมาณ น้ำ 1.5 ถ้วย ต่อ ข้าว 1 ถ้วย
4. ใช้ความร้อนหุงข้าวจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
5. ข้าวหุงสวยก็พร้อมรับประทาน


ข้าวกล้องหอม



ชนิดเมล็ดข้าวที่หลังๆช่วง 10-20 ปีมานี้ ได้รับความนิยมกันในทุกครัวเรือน และร้านข้าวแกง จนเผลอๆอาจจะกลายเป็นข้าวที่ทุกคนคุ้นเคยแทนที่ข้าวหอมมะลิไปแล้วก็ได้ ข้าวกล้องเม็ดสีเหลืองอ่อน ที่มีผิวสัมผัสเหนียวนุ่มขึ้นมากว่าข้าวหอมมะลิปกติ มาพร้อมคุณประโยชน์มากมายเช่นกัน อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ สรรพคุณเรื่องการแก้โรคเหน็บชา และเส้นประสาทเสื่อม ข้าวกล้องจึงเหมาะเป็นอาหารที่ผู้สูงอายุควรรับประทาน ช่วยบำรุงสมอง อย่าว่าอย่างงั้นอย่างงี้เลย เด็กหรือคนวัยรุ่นหนุ่มสาวเองก็ควรทานข้าวกล้องเช่นกันล่ะ





ขั้นตอนการหุง
1. นำเมล็ดข้าวสารมาแช่ในน้ำเป็นเวลา 10 นาที
2. จากนั้นทำการซาวน้ำเป็นจำนวน 3-4 ครั้ง
3. หุงข้าวด้วยปริมาณ น้ำ 1.5 ถ้วย ต่อ ข้าว 1 ถ้วย
4. ใช้ความร้อนหุงข้าวจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
5. ข้าวหุงสวยก็พร้อมรับประทาน


ข้าวหอมนิล



ข้าวหอมนิลเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นข้าวที่มีเมล็ดเปลือกหนาที่สุด มาพร้อมกับสีม่วงดำสนิท เมล็ดข้าวที่เรียวยาวเกือบจะมองออกเป็นข้าวเหนียวดำ รสสัมผัสที่เหนียวกว่าข้าวกล้อง ต้องใช้เวลาในการแช่น้ำและหุงนานกว่าข้าวอื่นๆ เพื่อให้ข้าวอ่อนตัว ได้เนื้อที่นุ่มพอดี คุณสมบัติที่สำคัญคือมีมีสาร Anthocyanin อัดแน่นอยู่ในเนื้อข้าว ที่ทำหน้าที่ช่วยในการลดอาการผมขาวก่อนวัย แต่เนื่องจากทุกวันนี้ชื่อของข้าวหอมนิล เริ่มหายากขึ้นทุกวัน เนื่องจากหาเกษตรกรที่ปลูกยาก ส่วนใหญ่ที่พบเจอก็จะเป็นพันธุ์ผสม ถ้าได้ลองทานข้าวหอมนิลแท้ๆ แล้วหุงดีๆ บางคนก็บอกเลยว่าเป็นข้าวที่มีรสชาติโดดเด่นที่สุดชนิดหนึ่ง





ขั้นตอนการหุง
1. นำเมล็ดข้าวสารมาแช่ในน้ำเป็นเวลา 15 นาที
2. จากนั้นทำการซาวน้ำเป็นจำนวน 3-4 ครั้ง
3. หุงข้าวด้วยปริมาณ น้ำ 1.5 ถ้วย ต่อ ข้าว 1 ถ้วย
4. ใช้ความร้อนหุงข้าวจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
5. ข้าวหุงสวยก็พร้อมรับประทาน


ข้าวไรซ์เบอร์รี่



ข้าวที่เรามักจะได้ยินชื่อกันบ่อยๆในวงการอาหารคลีน ด้วยสรรพคุณต่างๆนาๆมากมาย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวที่เกิดจากสายพันธุ์ผสม ระหว่าง ข้าวหอมมะลิ 105 ตัวแทนฝั่งข้าวขาวนวล และ ข้าวหอมนิลตัวแทนของข้าวสีดำเปลือกหนา ออกมาเป็นเม็ดข้าวสีดำ-แดง ที่เวลาหุงเสร็จใหม่จะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และรสชาติเหนียวนุ่มกำลังดี คุณสมบัติของข้าวไรซ์เบอร์รี่คือ เป็นข้าวที่มีสารอาหารและแร่ธาตุสูงที่สุดแล้วในบรรดาข้าวบนท้องตลอดเวลานี้ ที่สำคัญคือ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวตัวอื่น เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเป็นเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก กินแล้วอิ่มง่าย เป็นมิตรต่อการขับถ่าย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาวฟิตเนสถึงได้ตามหาข้าวประเภทนี้กัน เพราะคุณประโยชน์เหล่านี้นี่ล่ะ นี่คือข้าวที่เพื่อสุขภาพที่สุดแล้ว





ขั้นตอนการหุง
1. นำเมล็ดข้าวสารมาแช่ในน้ำเป็นเวลา 15 นาที
2. จากนั้นทำการซาวน้ำเป็นจำนวน 3-4 ครั้ง
3. หุงข้าวด้วยปริมาณ น้ำ 1.5 ถ้วย ต่อ ข้าว 1 ถ้วย
4. ใช้ความร้อนหุงข้าวจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
5. ข้าวหุงสวยก็พร้อมรับประทาน


ข้าวพระเวสสันดร



อย่าเพิ่งตกใจที่เราจะไม่เคยได้ยินชื่อข้าวพันธุ์นี้มาก่อน เพราะข้าวพระเวสสันดร เป็นพันธ์ุพิเศษที่ตอนนี้มีขายอยู่ที่สยามดิสคัฟเวอรี่โซน Ecotopia เป็นที่เดียวเท่านั้น การผสมกันระหว่างข้าวหอมมะลิ 105 กับ “ข้าวเหนียว” ที่ทางแบรนด์ใต้ร่มธรรม ตั้งใจคิดค้นออกมาเพื่อให้ได้ข้าวที่มีรสสัมผัสแบบไม่มีใครเหมือน คุณสมบัติที่ได้จึงเป็นข้าวที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ รสสัมผัสหลังจากข้าวหุงเสร็จร้อนๆที่ทั้งนุ่มและเคี้ยวได้ที่กำลังพอดี ที่สำคัญคือเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นอย่างเช่น ธาตุเหล็ก ทองแดง สังกะสี ช่วยดูแลเรื่องระบบประสาทเป็นอย่างดี ถือว่าเป็นข้าวแบบใหม่ ที่ควรมาลองทานกันดู ถ้ากินพร้อมกับข้าวหรือแกงจะขนาดไหน





ขั้นตอนการหุง
1. นำเมล็ดข้าวสารมาแช่ในน้ำเป็นเวลา 15 นาที
2. จากนั้นทำการซาวน้ำเป็นจำนวน 3-4 ครั้ง
3. หุงข้าวด้วยปริมาณ น้ำ 1.5 ถ้วย ต่อ ข้าว 1 ถ้วย
4. ใช้ความร้อนหุงข้าวจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
5. ข้าวหุงสวยก็พร้อมรับประทาน




จากข้าวทั้งหมดที่เราเลือกมาเป็นตัวอย่างนี้ เป็นผลงานจากแบรนด์ข้าวออร์แกนิคหน้าใหม่ ที่ชื่อว่า “ใต้ร่มธรรม” อันเป็นหนึ่งในโครงการหลวงของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี และรายได้จะถูกนำไปต่อยอดแก่โครงการอื่นๆ ยิ่งขึ้นไปอีก ใครที่กำลังเริ่มสนใจในข้าวออร์แกนิค แบบต่างๆ เราขอแนะนำแบรนด์นี้เลย สามารถพบได้ที่โซน Ecotopia ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่

YOU MAY ALSO LIKE