BACK TO EXPLORE

ยางลบที่รักโลกที่สุด ผู้ชายคนนี้คิดมาแล้วว่าไม่มีสารพิษใดๆ

ยางลบเปลือกหอยเชลล์จากจิตสำนึกของ ชาญฉลาด กาญจนวงศ์
ถ้าพูดถึงแบรนด์เครื่องเขียนในไทยที่โก อินเตอร์สำเร็จที่สุด คออาร์ติสท์ นักออกแบบ ดีไซเนอร์ทุกคนจะต้องหันมาพูดสองคำนี้ Grey Ray แบรนด์ที่เริ่มมาจากความคิดของคุณเบิร์น ชาญฉลาด กาญจนวงศ์ “คิดเยอะมาก จะทำโปรดักท์อะไรดี คิดไปไกลเลย ก็ยังไม่ลงตัว เลยวนกลับมามองอะไรใกล้ๆ ตัวแล้วกัน”
หลังจากคุณเบิร์นเรียนจบจากช่างศิลป์ และคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร พออายุได้ 24 ปี คุณเบิร์นก็เปิดโรงเรียน Art House School สอนศิลปะเรื่อยมา จนวันหนึ่งเริ่มอยากจะทำอะไรที่เป็นโปรดักท์ใช้กันได้แบบยั่งยืน เด็กนักเรียน วิธีการวาดรูป ทุกสิ่งใกล้ตัวที่คุณเบิร์นเจออยู่ทุกวัน จึงกลายมาเป็นอินสไปร์แรกของแบรนด์เครื่องเขียน Grey Ray และผลิตภัณฑ์แรกที่ทำให้แบรนด์ Grey Ray ดังในระดับโลกภายในเวลาไม่กี่เดือนคือ EE Defender ปลอกใส่ดินสอ EE ที่เด็กไทยเวลาใช้ดินสอ จะต้องใช้คัตเตอร์แฉลบไส้ดินสอให้ยาวที่สุด“ผมไม่มีบิสสิเนส โมเดลในหัวเลย ก็เลยเริ่มมองที่พฤติกรรมเด็กก่อนนี่ล่ะ ที่เห็นชินตาคือดินสอ EE ที่เหลากันยาวมาก ก็สังเกตว่าใครสอนให้เหลาแบบนี้กันนะ หาไปเรื่อยๆ สรุปคือไม่เจอ ทำตามกันมาเองแบบไม่มีเหตุผล เชื่อเองว่ายิ่งเหลายาว ยิ่งเขียนรูปได้สวย แล้วพอยาวมาก ทุกคนก็พยายามปกป้องมัน หาปลอกมาหุ้ม หาอะไรมาพัน ก็เลยคิดว่า น่าจะมีคนทำปลอกดินสอ EE อันนี้นะ” คุณเบิร์นไปสำรวจกับเด็ก 200 คน พบว่าไส้ดินสอที่เหลากันยาวที่สุดคือ 5.1 เซนติเมตร “แต่เราไม่ทำยาวที่สุด ทำค่ากลางเลยคือ 3.8 เซนติเมตร เอาแค่นี้พอดีกว่า”หลังจากนั้นแบรนด์ Grey Ray เลยออกผลิตภัณฑ์แรกออกมา แล้วก็เกิดปรากฏการณ์แบบที่คุณเบิร์นไม่คาดคิดมาก่อน “มีบล็อกเกอร์เครื่องเขียนผู้ทรงอิทธิพลในญี่ปุ่น คุณทากาฮาชิ เขาจะแนะนำคนใช้เครื่องเขียนเป็นอาชีพ เขามาเจออันนี้ของเราเข้า ก็เอารูปไปโพสท์ เกิดเป็นคัลเจอร์ ช็อคในคนญี่ปุ่นไปเลยว่า คนไทยเหลาดินสอยาวขนาดนี้เหรอ เพราะชาติอื่นเขาไม่เป็นกันไง แล้วเขาก็คิดว่าเจ๋งกัน เลยมีการเหลาของตัวเองให้ยาวแล้วเอามาอวดกัน กลายเป็นครอสคัลเจอร์ ประชันกันใหญ่ ผ่านไปเดือนครึ่งคนเลยรู้จักเกรย์ เรย์ ไปหลายประเทศ” ความคิดเยอะ และช่างสังเกตของคุณเบิร์นคือจุดเริ่ม แต่อีกสิ่งที่ทำให้เกรย์ เรย์ล้ำขึ้นไปอีกแบบลงรากลึกเข้าสู่ระบบการคิดโปรดักท์ที่ชนกันทุกด้านของคุณเบิร์น ก็คือคำว่า “จิตสำนึก” ที่คุณเบิร์นบอกว่าคือแก่นการคิดงานของเขาเลย

“พอใช้ชีวิตมาได้ตกผลึกขึ้นเรื่อยๆ เราจะเริ่มมีวิธีคิดงานที่ไม่ว่าจะยังไง ต้องอยู่ในปณิธานสามข้อของเราก็คือ ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำ คือต้องไม่มีผลเสียกับคน กับสิ่งแวดล้อม ต้องสร้างเป็นวัฒนธรรมเครื่องเขียนให้เกิด และต้องเป็นแบรนด์ที่คนไทยจะภาคภูมิใจ ว่านี่คือโปรดักท์ของชาติ” ความตั้งใจมั่นสามข้อนี้ของคุณเบิร์น คือตัววัดในการคิดงานต่อๆ มาของเขา ตรงนี้ล่ะที่ยางลบไร้สารพิษได้เกิดขึ้นคุณเบิร์นเริ่มหันมามองสิ่งของรอบตัวที่เด็กเรียนอาร์ตใช้กันมากอีกสิ่ง “ยางลบนี่ไปเจออะไรที่สงสัยมาคือ ไปเจอว่าทำไมยางลบที่ขายในญี่ปุ่น เขาต้องเขียนว่า “อย่าเอาเข้าปากนะ” ก็เลยหาไปเรื่อยๆ ปรากฏไปเจอว่าในยางลบเขาจะใส่สารพีวีซีกัน เป็นสารที่มีผลต่อสมองได้ในระยะยาว เราก็อึ้งมาก อ้าว! แล้วที่เขาทำยางลบรูปซูชิ แฮมเบอร์เกอร์ อะไรนี่ แล้วเด็กๆ ใช้กันใหญ่ จะมีใครคิดมั้ยว่ามันอันตราย เกิดไอเดียแรงมากว่า ถ้าอย่างนั้นเราจะทำยางลบที่ปลอดภัยกับทุกคน เราจะไปในทางเราล่ะ” ความคิดนี้ตรงกับปฏิธานสามข้อของคุณเบิร์นด้วย ก็เลยเกิดเป็นความพยายามที่ยากมากๆ ของคุณเบิร์นอีกครั้งเพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาสารที่ใส่ในยางลบแล้วไม่เป็นอันตรายเลย “เมืองไทย จีน ฮ่องกง ไม่มีวัตถุดิบที่บริสุทธิ์จริงๆ ที่ใส่ไปในยางลบได้ เราหาอยู่นาน จนต้องพักโปรเจ็กต์นี้ไป แล้วอยู่ดีๆ เพื่อนคนหนึ่งบอกว่า มีนักวิจัยญี่ปุ่นเอาสารในเปลือกหอยเชลล์มาทำแทนสารฟิลเลอร์ได้ และตัวนี้ล่ะคือสารสำคัญในยางลบ” คุณเบิร์นบอกว่าดีใจมาก ก็เลยลุยต่อทันที ติดต่อ พัฒนา จนเกิดเป็นยางลบเปลือกหอยเชลล์ ที่ “เรามั่นใจว่าไม่มีสารพิษใดๆ แน่นอน สะอาดที่สุด สะอาดจนเอาลิ้นแตะยังได้ แล้วเวลาลบก็ไม่มีขี้ยางลบด้วย” เกรย์ เรย์ร่วมมือกับทีมผลิตของญี่ปุ่น เกิดเป็นยางลบ Grey Ray Nature Made Eco Eraser ยางลบก้อนแรกของโลกที่ทำจากเปลือกหอยเชลล์ เป็นความภูมิใจของคนไทย และเป็นความปลอดภัยของคนทุกคนGrey Ray ยังมีผลิตภัณฑ์น่าสนใจอีกหลายสิ่ง 2 cm+ ดินสอเว้นไส้ประหยัดแร่แกรไฟท์, Pencil Extender, Life Planner, Eco Paper Clip, Marker Sketchbook และอื่นๆ อีก รวมถึงปีหน้าคุณเบิร์นแอบบอว่า “จะมีคัตเตอร์ที่นิสัยดีที่สุดในโลก” ออกมาให้ทุกคนใช้แน่นอน!
ใครอยากรู้จัก Grey Ray ใกล้ๆ และมียางลบเปลือกหอยเชลล์วางไว้บนโต๊ะเขียนหนังสือ โต๊ะทำงาน นั่งรถไฟฟ้ามาที่ ชั้น 4 ที่งาน Ecotopia ศูนย์การค้า Siam Discovery จะมีมุมอีโค่น่ารักๆ ให้คนหัวใจรักโลกมาเพลิดเพลินกับไลฟ์สไตล์อีโค่โธเปียกันได้ตั้งแต่วันนี้

YOU MAY ALSO LIKE