BACK TO EXPLORE

Home Decorating Ideas to Brighten Up 2018

Home Decorating Ideas to Brighten Up 2018
ให้บ้านน่าอยู่กว่าเดิมด้วยวิธีตกแต่งง่ายๆแต่ได้ผลแบบนี้

“บ้าน” ในความหมายที่ลึกลงไปมากกว่าคำว่า ที่อยู่อาศัย จำเป็นต้องมีปัจจัยอะไรหลายๆอย่างรวมอยู่ด้วย หากอธิบายให้พอเข้าใจอยู่ได้บ้าง คงต้องยกตัวอย่างที่เฉพาะเจเนอเรชั่นขึ้นมาสักหน่อย สำหรับคนอายุ 30 ต้นๆในตอนนี้ คงเคยผ่านเกมคอมพิวเตอร์ชื่อดังอย่าง The Sims มาก่อน คะแนนพื้นที่ ที่ในวัยเด็กเราเคยตั้งคำถามว่าคืออะไร พอโตมาแล้วได้จัดบ้าน หาบ้านเอง หลายคนคงเข้าใจได้เลยว่ามันคือเรื่องการตกแต่งบ้าน ที่มีผลกับสเปซใช้ชีวิตในประจำวัน หัวข้อเริ่มต้นช่วงต้นปี เดือนกุมภาพันธ์ ในวันนี้ของสยามดิสคัฟเวอรี่ ที่รวบรวมเอาผลงานของดีไซน์เนอร์ของตกแต่งบ้านมากมายเอาไว้จากทั่วทุกมุมโลก มาประกอบการแนะนำไอเดียของการตกแต่งบ้าน (หรือห้องก็ได้) เล็กๆน้อยๆ ที่น่าจะช่วยให้ปี 2018 ที่เหลืออีกเกือบทั้งปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ้าง

A Little Green Input

Image Credit: refinery29

มนุษย์จากในอดีตที่เติบโตจากธรรมชาติ จนมาถึงความศิวิไลซ์ในเมืองใหญ่ ต่างมีความผูกพันกับธรรมชาติสีเขียวอยู่ในตนเอง การลองหยิบเอาต้นไม้ฟอร์มสวยสักต้นมาวางไว้ในมุมห้องต่างๆ ก็ถือเป็นการช่วยให้ห้องมีมูดบรรยากาศที่ผ่อนคลายขึ้นมาได้ ยิ่งไปกว่านั้นคือยังช่วยเพิ่มงานอดิเรกให้กับเราอีกด้วย การดูแลต้นไม้ที่เราทะนุถนอม เป็นการฝึกการใช้เวลาว่างได้ดีจนคุณต้องทึ่งเมื่อได้ลอง นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว เราไม่ได้หมายความว่าให้ห้องเป็นป่ารกแต่อย่างเดียว การคุมโทนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆในห้องให้ออกไปทางสีเขียวธรรมชาติ ก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญไปควบคู่ด้วยเช่นกัน เราขอแนะนำชุดโต๊ะแบบรับลม Palissade Table ของ Hay จากที่เป็นโต๊ะ Outdoor ลองเอามาตัดอารมณ์ในห้อง คู่กันกับเสื่อสานที่ทำมาจากกระดาษรีไซเคิลจาก Hay ร่วมกันกับตู้ไม้โอ๊ค งานทำมือรุ่น Kargo จาก Habitat แบรนด์ของตกแต่งบ้านแบบ All in One จากประเทศฝรั่งเศส ที่ให้ค่าความสำคัญตั้งแต่วัสดุการผลิต ไปจนถึงการประกอบสร้างที่ส่วนใหญ่เป็นงานมือ ที่ช่วยทำให้ทั้งห้องยังคุมโทนของธรรมชาติอยู่ แล้วเราก็ใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่รู้สึกแปลกปลอมด้วยStart with Materials

Image Credit: yarko kushta

นอกจากบรรยากาศองค์รวมที่คนมักให้ความสำคัญกับเรื่องสี แล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับการตกแต่งบ้านคือ เรื่องการเลือกใช้ Material หรือวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ เราอยากลองยกตัวอย่างง่ายๆด้วยวัสดุที่เป็นพื้นฐานที่สุดอย่าง ไม้ ที่นอกจากให้ความรู้สึกอบอุ่น ขึ้นมาแล้ว สีของไม้เวลาอยู่ในห้องคือยาวิเศษชั้นดี ที่ช่วยทำให้ห้องรู้สึกน่าอยู่ขึ้นมาทันตา ด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กไปจนถึงใหญ่อย่างเช่น เก้าอี้ Sophie Pair ของ Habitat หรือ Gadget ที่ให้โทนสีใกล้เคียงอย่างลำโพงรุ่น Stanmore จาก Marshall ที่หุ้มด้วยหนังสีน้ำตาลเข้มดูขรึมๆหนักแน่น ทริคเล็กๆน้อยสำหรับคนที่ชอบวัสดุไม้ ลองตัดอารมณ์ด้วยการผสมกับเฟอร์นิเจอร์เหล็ก จากตู้ Clerkenwell ผลงานของ Habitat ที่ด้านบนเป็นไม้แต่ขาทำเป็นเหล็กสีดำ สองวัสดุที่มักจะเป็นลิ้นกับฟันกัน ก็สร้างมูดห้องสไตล์ Loft ขึ้นมาง่ายๆมุมหนึ่งเลยนะInput with Your Inspiration

Image Credit: materialicious

ความชอบของแต่ละคนที่ไม่มีใครเหมือนใคร และเลียนแบบกันไม่ได้นี่ล่ะ เป็นแม่แบบชั้นดีในการตีกรอบว่าห้องที่เราแต่งเป็นแบบไหน บางทีกันเลือกเอาความชอบมาอยู่ในเฟอร์นิเจอร์บ้างก็เป็นวิธีคิดที่น่าสนใจนะ พวกบรรดางานออกแบบที่มีจริตส่วนตัวแบบแรงๆ เลือกคนแต่งเฉพาะทางอย่างเช่น ตู้เย็นจากแบรนด์ SMEG ที่มักมีสีสันลวดลายโดดเด่น ไม่เหมือนใคร หรือจะเป็นแบรนด์ดังเช่น Tom Dixon ที่มีสไตล์ของตัวเองชัดเจนด้วยเครื่องของใช้สีทองเหลือง ที่เราสะดุดตาทุกครั้งเวลาเดินผ่าน Creative Lab ก็ต้องเป็นชุดโคมไฟ Anglepoise ของ Motif ที่ไล่ขนาดจากเล็กไปจนถึง Live Size เท่าคนยืนก็ยังมี ลองใช้เวลาเดินสำรวจใน SD ของเราสักหน่อย รับรองว่าคุณจะเจอความชอบแบบของคุณเล่นซ่อนหาอยู่เต็มไปหมดเลยล่ะHang it on the Wall

Image Credit: amerechtassoc.com

ข้อสุดท้ายนี้เป็นเหมือนตัวช่วยพิเศษ ที่จะมาช่วยการแต่งบ้านแบบทำได้ง่ายที่สุด แต่เห็นผลเยอะมากๆ เลยล่ะ วัฒนธรรมของการตกแต่งบ้านด้วยรูป ที่เรามักจะหลงลืมไป จากรูปของชีวิตประจำวันเราเองที่ตกแต่งก็ช่วยเพิ่มชีวิตให้กับห้องดีอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นรูปภาพงานเพนต์ งานกราฟฟิก หรืองานภาพถ่าย ที่เลือกติดผนังเพราะเหตุผลความชอบส่วนตัวล้วนๆดูบ้างสิ รับประกันเลยว่ามันจะทำให้ห้องของคุณเต็มไปด้วยเรื่องราวในแบบที่คุณจดจำได้แม่นเป็นพิเศษคนเดียวเลย ที่ต้องหยิบมาพูดกัน เพราะเราอดพูดถึงแบรนด์ Paper Collective ที่เลือกมาเปิดบูธอยู่ในสยามดิสคัฟเวอรี่ ตอนนี้ไม่ได้ เพราะพวกเขาตั้งใจเฟ้นหาเอาผลงานของคนสร้างงานรุ่นใหม่มารวมกันให้เราเลือกแบบไม่ต้องเสียแรงเข้าแกลอรี่เลย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีบริการเข้ากรอบให้เสร็จสรรพ เป็น One Stop Service แบบง่ายๆที่ทำได้วันเดียว นอกจากห้องจะมีเรื่องราวมากขึ้นแล้ว ยังช่วยอุดหนุนช่องทางของศิลปินรุ่นใหม่ จากนานาประเทศด้วยอีกต่างหาก

หวังว่าไอเดียง่ายๆ เหล่านี้จะช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจในการแต่งห้องของตัวคุณเองได้ไม่มากก็น้อย ลองให้เวลาเดินสำรวจของตกแต่งบ้านที่รวมตัวกันอยู่ในสยามดิสคัฟเวอรี่ด้วยตัวคุณเองได้แล้ววันนี้

YOU MAY ALSO LIKE